The Invisible Man มนุษย์ล่องหน 2020 สะท้อนอำนาจที่มองไม่เห็น แต่ไม่ใช่ไม่มี

         ภายนต์เรื่อง The Invisible Man มนุษย์ล่องหน (2020) เป็นภาพยนต์ที่แต่แรกเริ่มจะถูกนำไปเข้าร่วมกับจักรวาล Dark Universe ที่เปิดตัวโดย The Mummy (2017) แถมในตอนแรกผู้ที่เป็นตัวเต็งจะมารับบทเป็นมนุษย์ล่องหนนั่นก็คือ Johnny Depp อีกต่างหาก แต่แล้วฝันนั้นก็สลายลงไปในพริบตา เพราะว่าแค่การตัวเปิดจักรวาลก็ทำออกมาได้อย่างน่าผิดหวังพอสมควร

The Invisible Man มนุษย์ล่องหน 2020 มองไม่เห็น แต่ไม่ใช่ไม่มี

         แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังนำ มนุษย์ล่องหน มาสร้างใหม่ โดยไม่ได้ทำการอ้างอิงกับเรื่องราวใดๆทั้งสิ้น ซึ่งเราจะต้องบอกว่าแต่แรกที่เรานั้นต่างก็คุ้นเคยกับ Hollow Man ในแบบฉบับ Kevin Bacon ที่เป็นเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ทำการทดลองบางอย่างจนทำให้ตัวเองนั้นล่องหน และเกิดอาการคุ้มคลั่ง คุกคามคนอื่นๆ แต่ในฉบับใหม่นี้ก็มีเรื่องราวโครงหลวมๆ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมา กับเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่หนีออกมาจากบ้านแฟนตัวเอง

         เพราะว่าตัวของเธอนั้นรู้สึกเหมือนกับโดนบงการและไม่ปลอดภัย แต่หลังจากที่เธอได้ออกมาแล้ว ก็ได้ทราบข่าวว่าแฟนของเธอได้เสียชีวิตลงไปแล้ว ทำให้เธอนั้นรู้สึกปลอดภัยเป็นเวลาชั่วคราว แต่ไม่นาน เธอก็ได้สัมผัสถึงบางสิ่งบางอย่างว่า แฟนของเธอนั้นยังมีชีวิตอยู่ แต่เหมือนกับว่าเขายังอยู่ใกล้ๆ เธอ! ตลอดเวลา

         เป็นภาพยนต์ที่มีการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะเรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อน แต่ก็สนุกสนานและคาดเดาไม่ได้ ในช่วงแรกๆ นี่ให้ความรู้สึกเป็นหนังสยองขวัญเลย จังหวะในการใช้กล้อง การเคลื่อนกล้องต่างๆ การเล่าเรื่อง การหลอกของ มนุษย์ล่องหน นี่มันคือหนังแนวสยองขวัญชัดๆ พอภาพยนต์เรื่องนี้ดำเนินมาเรื่อยๆ ก็มีความเป็นหนังประมาณแมวไล่จับหนู เริ่มมีความระทึกขวัญเข้ามา มีการไล่ล่า ไล่ฆ่ากัน แล้วพาร์ทสุดท้ายเริ่มมีการสืบหาความจริง แถมยังมีเซอร์ไพรส์ต่างๆ ที่ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว และเราก็ชอบตอนจบของหนังเรื่องนี้นะ มันทำให้หนังเรื่องนี้มันไม่ใช่หนังที่แค่เข้ามาและผ่านออกไป ไม่ใช่แค่หนังไล่ฆ่า มันคือหนังที่มีเรื่องราวมากกว่าที่เรานั้นคาดคิดเอาไว้

         ชอบมุมกล้องของหนังเรื่องนี้ในหลายๆ ฉากมากๆ มีการแพนไปแพนมา แช่นิ่งๆ ให้เรานั้นสามารถจับสังเกต ช่วงแรกนี่เพ่งตาแทบจะบอด ยังกะเล่น Photo Hunt กลัวจะไม่เห็นว่าอะไรเกิดขึ้น มนุษย์ล่องหนมันทำอะไร (ก็มันล่องหนไงเลยต้องคอยดูเอาไว้) และแทบจะตลอดทั้งเรื่อง หนังเรื่องนี้จะเล่นกับความรู้สึกเราได้ดีมากเลย ทำให้เรานั้นรู้สึกเหมือนว่าไม่ปลอดภัย ถูกจับตามองอยู่ตลอดเวลา และไว้วางใจอะไรรอบๆ ไม่ได้เลย แถมยังมีจังหวะแบบเห้ย ทั้งช็อค,ทั้งทึ่ง, อึ้ง แบบเยอะมากๆๆ มีความเหนือชั้นในหลายๆจุดอย่างที่คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือดนตรีประกอบของภาพยนต์เรื่องนี้ ที่ทำออกมาได้ระทึกขวัญมาก ตื่นเต้นแบบสุดๆ บอกเลยว่าบีบหัวใจเลยทีเดียว แค่มีการแพนกล้องช้าๆ เพลงขึ้น ตึงๆ ก็ระทึกแล้วอะ

         นักแสดงในแต่ละบทบาทนั้นทำหน้าที่ของตัวเองออกมาได้ดีมาก โดยเฉพาะตัวของนางเอก ที่ดูโทรม ดูกลัวสิ่งรอบข้าง ดูตระหนกกับเหตุการณ์จริงๆ เธอแสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลย รวมไปถึงนักแสดงสมทบคนอื่นๆ ที่รู้หน้าที่และแสดงออกมาได้ดีไม่แพ้กัน เอาจริงๆแล้ว หนังก็ทำให้เรานั้นเกิดคำถามหรือต่างก็ชวนสงสัยในหลายจุดนะ ว่าเอ๊ะ!? จริงๆ มันคืออะไรกันแน่นะ? หรือเกิดอะไรกันแน่นะ? แต่ก็นั่นแหละ มันคืออีกส่วนที่ทำให้หนังเรื่องนี้มันสนุกสนาน และเขย่าขวัญนั่นเอง

The Invisible Man มนุษย์ล่องหน 2020 มองไม่เห็น แต่ไม่ใช่ไม่มี

         สรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง The Invisible Man มนุษย์ล่องหน (2020) เป็นหนังที่สนุก ลุ้นระทึก เป็นหนึ่งในหนังที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบแน่นอน มันมีอะไรมากกว่าความเป็นหนังมนุษย์ล่องหนมารังควานแฟน มันมีความล้ำมากกว่านั้น และที่สำคัญก็คือหนังเรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกหวาดระแวง และกลัวความเป็นมนุษย์ล่องหนได้ดีมากจริงๆ (เราชอบมากกว่าฉบับของ Kevin Beacon อีกนะ) ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ sagame66