Seoul Station ก่อนนรกซอมบี้คลั่ง (2016) พร้อมหนีตายจากฝูงซอมบี้ในกรุงโชล

           ภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่องนี้ ว่าด้วยมหันตภัยมนุษย์กลายร่างเป็นซอมบี้ ไล่กัดกินมนุษย์ด้วยกันเอง หนำซ้ำยังมีการแพร่เชื้อจนบ้านเมืองเกิดความวินาศสันตะโร เช่นเดียวกับภาพยนต์เรื่อง Train to Busan (ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง) ที่เพิ่งจะประสบความสำเร็จและทำรายได้ไปอย่างถล่มทลาย ซึ่งภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่อง Seoul Station (ก่อนนรกซอมบี้คลั่ง) ก็วิพากษ์สังคมโดยใช้ซอมบี้เป็นภัยร้ายเช่นเดียวกัน ที่เปิดเผยให้เห็นปัญหาเนื้อแท้อันเน่าเฟะของสังคม ที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น คนจรจัดไร้บ้าน คนหนุ่มสาวผู้สิ้นหวังไร้อนาคตทางอาชีพ และการเอารัดเอาเปรียบขูดเลือดเนื้อกันเองของพวกเขาเหล่านั้น

Seoul Station ก่อนนรกซอมบี้คลั่ง (2016)

           ตัวละครในอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ต่างกำลังต้องหนีจากภัยร้ายที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกันก็อยากกลับบ้านที่พลัดหลงมานาน ดูเหมือนบ้านจะเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นหัวจิตหัวใจในการอยากมีชีวิตรอด ทั้งๆที่พวกเขาไม่มีบ้านที่แท้จริง ความย้อนแย้งคือการที่จะต้องเป็นคนจรจัดต้องอาศัยอยู่ตามสถานีรถไฟ โดยที่สถานีรถไฟเป็นเพียงแค่ที่เพียงสัญจรไปมาของกลุ่มคนที่อยู่ภายในสังคมที่เหนือกว่าพวกเขาแค่นั้น

           ปัญหาเชิงโครงสร้างที่ทางด้านรัฐบาลไม่สามารถที่จะทำการแก้ไขได้ ถูกทำให้ระเบิดออกโดยภัยจากภายนอกที่ไม่รู้ที่มาที่ไปอย่างโรคระบาดซอมบี้ ทำให้ไม่เพียงแต่เราจะได้เห็นปัญหายากเย็นของคนจรจัดในสถานการณ์ปกติ เราได้เห็นพวกเขาถูกกดทับและแทบไม่ถูกนับเป็นส่วนหนึ่งในสังคมมากขึ้นไปอีก เมื่อเกิดสถานการณ์ไม่ปกติเช่นนี้

Seoul Station พร้อมหนีตายจากฝูงซอมบี้ในกรุงโชล

           ในแง่ของทางเทคนิคแล้ว การนำเสนอภาพยนตร์แบบอนิเมชั่นใน ก่อนนรกซอมบี้คลั่ง (2016) อาจจะทำให้เกิดความหงุดหงิดในลีลาการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างตะกุกตะกักได้ อาทิเช่นในฉากที่เหล่าตัวละครพากันหนีการไล่ล่าของฝูงซอมบี้ ภาพและจังหวะไม่สามารถทำให้เราร่วมลุ้นเสมือนว่ากำลังหนีไปกับตัวละครได้เหมือนกับการดูหนังแบบคนแสดงจริง

           โดยสรุปแล้วภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่อง Seoul Station อาจจะเป็นภาพยนต์ที่เฉียบคมในการวิพากษ์และเสียดสีสังคม ความเหลื่อมล้ำในประเทศเกาหลี แต่ในแง่ของความบันเทิงน่าระทึกของหนังที่ปะหน้าว่าเป็นหนังซอมบี้ อาจทำไม่ได้ตามที่คนดูคาดหวังมากนัก ซึ่งก็อาจไม่ใช่สิ่งที่คนทำแคร์เท่าไหร่ เมื่อหนังพาเราไปสู่บทสรุปของเรื่องที่ตบหน้าสังคมได้แสนน่าเศร้า น่าสิ้นหวัง ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เซ็กซี่ บาคาร่า